Skip to main content

Thanh Hà: Mức án thích đáng dành cho các đối tượng gây rối trật tự công cộng

(10/11/2020 13:21)

Sáng ngày 10/11/2020, Toà án nhân dân huyện Thanh Hà xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo Phạm Duy Cảng, Nguyễn Danh Vẽ, Nguyễn Đức Ngọc, Lưu Cung Thắng, Nguyễn Thị Thuỳ, Trần Thị Thuỷ , bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Hà truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 và khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự.

C:\Users\pc\Desktop\OK.png

Theo cáo trạng, ngày 16/3/2020, biết UBND xã An Phượng tổ chức cuộc họp với công ty nước sạch Phượng Hoàng, các bị cáo Phạm Duy Cảng, Nguyễn Danh Vẽ, Nguyễn Đức Ngọc, Lưu Cung Thắng, Nguyễn Thị Thuỳ, Trần Thị Thuỷ và khoảng 50 đến 60 người dân kéo đến trụ sở UBND xã An Phượng. Lưu Cung Thắng chở máy phát điện, âm ly, loa nén, chiêng, trống, cờ tổ quốc đến trụ sở UBND xã. Tại đây, Vẽ ngồi trên thùng xe đánh trống, tự mình nói vào micro và mở loa phát giọng ghi âm của Cảng đều với nội dung kêu gọi người dân đến UBND xã đòi lại nhà máy nước. Thắng đánh chiêng và sử dụng điện thoại thoại quay video phát lên mạng xã hội. Được lực lượng chức năng giải thích nhưng các đối tượng không chấp hành. Các bị cáo hô hào người dân và có hành vi chen lấn, xô đẩy lực lượng công an làm nhiệm vụ tại cầu thang để xông vào phòng họp của UBND xã. Tại phòng họp, Cảng, Ngọc, Vẽ, Thuỳ và Thuỷ có hành vi chửi bới, xúc phạm những người tham gia cuộc họp làm cho cuộc họp phải tạm dừng. Các bị cáo tiếp tục đánh trống và mở loa gây mất trật tự tại trụ sở UBND xã, gây ngưng trệ hoàn toàn hoạt động bình thường của UBND xã An Phượng từ 14 giờ ngày 16/3/2020. Trong vụ án bị cáo Cảng chủ động thu âm giọng nói để phát loa kêu gọi nhân dân đòi lại nhà máy nước; tham gia gây rối trong các ngày 16/3/2020 và ngày 17/3/2020; chỉ đạo Vẽ chở chiêng, trống, loa, đài… đến UBND xã An Phượng gây rối; xúc phạm công an khi bị quay video; hô hào người dân lên phòng họp tầng 2 đòi lại nhà máy nước; xô đẩy công an tại cầu thang và xông vào phòng họp có lời nói to tiếng; đưa tiền cho Vẽ đi mua xăng để chạy máy phát điện; tổ chức ăn uống tại tiền sảnh UBND xã An Phượng. Bị cáo Cảng là người thực hành tích cực, hành vi của bị cáo có tính chất định hướng, chỉ đạo, kích động bị cáo Vẽ và những người khác làm theo.Bị cáo Vẽ là người thực hành rất tích cực, trực tiếp chuẩn bị công cụ, phương tiện như xe, loa đài, âm ly, micro, chiêng, trống… phục vụ cho việc gây rối; lái xe tuần hành khắp thôn, xóm phát loa kêu gọi nhân dân ra trụ sở UBND xã đòi nhà máy nước; tại UBND xã là người mở loa, đánh trống, hô hào người dân đến UBND xã, lên phòng họp, xông vào phòng họp, dựng lều bạt tại UBND xã để ngủ qua đêm…Bị cáo Ngọc là người thực hành tích cực, hô hào người dân đến UBND xã, xúc phạm và xô đẩy cán bộ đang làm nhiệm vụ, xông vào phòng họp… Lưu Cung Thắng, Trần Thị Thuỷ, Nguyễn Thị Thuỳ giữ vai trò đồng phạm trong vụ án.

Tại phiên tòa, Toà án nhân dân huyện Thanh Hà ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ việc xét xử, các tài liệu, video, bản ảnh thể hiện hành vi phạm tội của các bị cáo được trình chiếu tại phiên tòa. Quá trình xét xử ngắn gọn nhưng vẫn làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, phân hoá vai trò, trách nhiệm của từng bị cáo trong vụ án, các bị cáo không còn quanh co chối tội. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Cảng 36 tháng tù, bị cáo Vẽ 33 tháng tù, bị cáo Ngọc 30 tháng tù. Giữ vai trò đồng phạm trong vụ án, các bị cáo Thắng bị xử phạt 12 tháng tù, bị cáo Thuỷ bị xử phạt 09 tháng tù, bị cáo Thuỳ bị xử phạt 09 tháng tù cho hưởng án treo./.

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THANH HÀ


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 191
cdscv