Skip to main content

Xét xử vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

(23/02/2020 22:39)

Ngày 12/02/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương, Tòa gia đình và người chưa thành niên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Phạm Văn Đằng (sinh năm 1979, trú tại khu Lộ Cương A, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương), Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1989, trú tại thôn Vạn Tải Đông, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) và Phạm Văn Thắng (sinh năm 1998, trú tại thôn Thiện Khánh, xã Quang Hưng, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo khoản 2, khoản 3 Điều 175 Bộ luật hình sự.

image

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Tháng 7/2017, Công ty VINA ký hợp đồng bán hàng hóa là linh kiện điện tử với Công ty TNHH CANON VIỆT NAM (sau đây viết tắt là Công ty CANON). Theo hợp đồng và thỏa thuận giữa hai công ty, Công ty CANON sau khi nhận linh kiện sẽ chuyển cho Công ty VINA các vỏ thùng nhựa để đựng các linh kiện trong quá trình vận chuyển từ công ty VINA đến Công ty CANON. Theo đó Công ty VINA đã ký kết các Hợp đồng vận chuyển hàng hóa với Công ty Cổ phần xây dựng và sản xuất nhựa Phương Đông.

Khoảng tháng 5/2018, Công ty Phương Đông điều động Phạm Văn Đằng là lái xe ô tô biển số 34C-210.89 của công ty, đến nhận hàng hóa là linh kiện điện tử đựng trong các vỏ thùng bằng nhựa tại kho của Công ty VINA, vận chuyển đến Công ty CANON giao linh kiện điện tử, sau đó nhận lại các vỏ thùng nhựa khác (không chứa linh kiện) từ Công ty CANON vận chuyển về giao lại cho tổ kho của Công ty VINA. Quá trình nhận, bàn giao hàng hóa nêu trên, Đằng phát hiện sự sơ hở trong quản lý giao, nhận các vỏ thùng nhựa với tổ kho của Công ty VINA và khi xe ô tô chở hàng từ kho của Công ty ra ngoài không chịu sự kiểm tra, kiểm soát của bảo vệ công ty nên Đằng nảy sinh ý định sẽ liên hệ với nhân viên tổ kho để chiếm đoạt các vỏ thùng nhựa bán lấy tiền sử dụng cá nhân.

Đằng đã móc nối với Nguyễn Văn Thành, và Phạm Văn Thắng là những người có trách nhiệm quản lý kho của Công ty Vina. Đằng, Thành, Thắng thống nhất là Đằng sẽ bán linh kiện trên đường chở linh kiện từ công ty CANON về Công ty VINA, sau đó về kho Thắng và Thành sẽ ký khống vào phiếu nhận hàng, số tiền bán được sẽ chia đôi. Tổng số lần Đằng thực hiện với Thành là 5 lần với 836 vỏ thùng, giá trị là 260.878.205 đồng số lần thực hiện giữa Đằng với Thắng là 3 lần với 432 vỏ thùng, giá trị 147.783.960 đồng.

  Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu, quản lý tài sản của người khác. Các bị cáo lợi dụng sự tin tưởng của các công ty trong việc thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, quản lý việc xuất, nhập hàng hóa và vỏ thùng nhựa tại kho của Công ty VINA nên đã gian dối trong việc nhập thùng nhựa để chiếm đoạt tài sản.

  Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Đằng 06 năm 06 tháng tù; bị cáo Nguyễn Văn Thành 04 năm tù và bị cáo Phạm Văn Thắng 03 năm tù.

TÒA GIA ĐÌNH VÀ NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HẢI DƯƠNG


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 26
cdscv