Skip to main content

Chí Linh: Xét xử vụ án cho vay nặng lãi

(23/10/2019 10:57)

Ngày 11/10/2019, Tòa án nhân dân thành phố Chí Linh đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

IMG_1730 (1).jpg

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 3/2018, Hoàng Văn Mạnh (sinh năm 1991, cư trú tại khu dân cư Mật Sơn, phường Chí Minh, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) nảy sinh ý định mở quán cầm đồ để cho người khác vay tiền lấy lãi nên đã thuê nhà số 23 đường Hữu Nghị, khu dân cư Trần Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh để mở quán cầm đồ Hùng Mạnh kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tín chấp trả góp. Mạnh thuê Đặng Việt Cường (sinh năm 1991, cư trú tại khu dân cư Hùng Vương, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) trực tiếp trông coi, quản lý và đứng tên trong giấy đăng ký kinh doanh. Mạnh và Cường thống nhất với nhau về cách thức cho những người có nhu cầu vay tiền như sau: Khi có khách đến hỏi vay tiền thì Cường kiểm tra giấy tờ tùy thân, xác định tên, tuổi, địa chỉ, nơi làm việc, nơi sinh sống, điều kiện kinh tế và khả năng trả nợ, sau đó Cường điện thoại cho Mạnh, nếu Mạnh đồng ý cho khách hàng vay tiền thì Cường sẽ yêu cầu khách hàng viết giấy vay tiền theo mẫu in sẵn của quán thống nhất ngày vay và số tiền vay với khách. Nội dung trên giấy vay tiền chỉ thể hiện số tiền gốc mà khách hàng vay, không thể hiện số tiền lãi. Khi khách hàng đến vay tiền, Mạnh yêu cầu Cường ghi chép lại vào “Sổ thu họ”. Sổ này do Mạnh lập để theo dõi, mức lãi suất cho vay từ 271,79% đến 336,12%/năm, sau đó, tính tổng lãi của khoản tiền vay khách phải trả rồi chia đều cho số ngày vay (40 ngày) thì ra số tiền lãi và gốc khách phải trả một ngày. Mạnh là người đưa tiền cho Cường để cho khách hàng vay, số tiền gốc và lãi thu được của khách hàng Cường sẽ chuyển lại cho Mạnh.

Trong khoảng thời gian từ tháng 03/2018 đến tháng 8/2018, quán cầm đồ Hùng Mạnh đã cho 13 người vay tiền với 42 lượt vay, tổng số tiền cho vay là 375.000.000 đồng với mức lãi suất cho vay từ 271,79% đến 336,12%/năm, gấp từ 13 đến 16 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi tổng số tiền 73.400.000 đồng tiền lãi, trong đó số tiền thu lợi bất chính là 69.172.673 đồng.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, cụ thể là trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ đã được pháp luật hình sự bảo vệ. Tuy nhiên trong giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận; đều phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Hoàng Văn Mạnh bị xử phạt 18 tháng cải tạo không giam giữ, bị cáo Đặng Việt Cường bị xử phạt 15 tháng cải tạo không giam giữ đều về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” theo quy định tại khoản 1 Điều 201 Bộ luật Hình sự.

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CHÍ LINH


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 31
cdscv